25/07/2019
Sức khỏe

Một trong những tinh dầu có lịch sử phát triển lâu đời nhất đó là Tinh dầu quế, từ hàng năm trước con người đã xem quế là một loại nguyên liệu cực quý. Ngày nay quế được chiết xuất thành tinh dầu nhằm mục đích tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng.

Một trong những tinh dầu có lịch sử phát triển lâu đời nhất đó là Tinh dầu quế, từ hàng năm trước con người đã xem quế là một loại nguyên liệu cực quý. Ngày nay quế được chiết xuất thành tinh dầu nhằm mục đích tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng.

 

công cuộc tìm kiếm quế

Một cảnh trong buổi buôn bán Quế trong lịch sử

 

Là một loại tinh dầu linh hoạt có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe - tinh dầu quế được đánh giá rất cao về chất lượng tuyệt vời mà nó mang lại cho con người. Ngày nay các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rất nhiều công dụng của nó đối với chúng ta, tuy nhiên ít ai biết được rằng quế đã có một chặng đường lịch sử lâu dài được ghi chép cẩn thận từ hàng ngàn năm trước.

Chặng đường lịch sự của Tinh dầu quế đã diễn ra như thế nào? Chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các loại quế phổ biến


Quế - một trong những loại gia vị tốt cho sức khỏe trên thế giới và là loại thảo dược truyền thống trong nhiều thế kỷ, tuy nhiên không phải quế nào cũng giống nhau và hiện nay có 2 giống quế phổ biến đó là: Quế Ceylon và Quế Cassia. Quế Cassia - loài quế này phân bố rải rác ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Yên Bái, Việt Nam trong khi đó Quế Ceylon có nguồn gốc ở Sri. Lanka.

 

rừngquế việtnam

Rừng quế Cassia tại Yên Bái


Lịch sử Tinh dầu quế


Từ thời cổ đại các chiết xuất và tinh chất quý hiếm từ tinh dầu thiên nhiên nói chung đã được đánh giá cao về giá trị làm đẹp, dược liệu, tinh thần, thơm và trị liệu trong đó có tinh dầu quế. Được biết đến từ khoảng 2000 năm trước công nguyên, quế là một trong những loại gia vị cổ nhất được ghi lại trong sử sách. 


Biểu tượng của người giàu


Ở Anh, người ta dùng quế để bảo quản thịt trong những tháng mùa đông. Khi quế ngày càng phổ biến, nhu cầu tăng lên trong khi nguồn cung hạn chế, đã làm cho thứ thực phẩm này trở nên đắt đỏ và thu hút giới thượng lưu. Dần dần, nó đã trở thành biểu tượng cho những gia đình giàu có.

 

con đường kinh doanh quế ngày xưa

Con đường kinh doanh quế thời cổ đại

 


Ở hàng nghìn năm trở về trước, quế được đánh giá cao đến mức được ví như là “quý hơn vàng”, vào thời cổ đại quế là một loại gia vị thơm được đánh giá đầu bảng. Mặc dù có nguồn gốc xa lạ, Quế vẫn được biết đến và sử dụng rộng rãi trong thế giới cổ đại.

Người Ả Rập là những người đầu tiên giới thiệu nó về phía tây và thống trị thương mại trong nhiều thế kỷ thông qua mạng lưới các tuyến giao dịch của họ đã đi xa đến Trung Quốc.Quế được nhập khẩu vào Ai Cập từ Trung Quốc đầu năm 2000 trước Công nguyên, nó được đề cập trong nhiều đoạn Kinh thánh. Những đề cập trong Kinh Thánh bao gồm quế như một gia vị lựa chọn của người Hồi giáo và một phần của dầu xức dầu thánh của Exodus.


Vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, Pliny the Elder đã viết rằng 350 gram quế có giá trị tương đương với hơn 5kg bạc. Ngoài ra, người Ai Cập cổ đại đã sử dụng quế trong quá trình ướp xác, và các bác sĩ trong thời trung cổ đã sử dụng quế để điều trị ho và viêm họng.

 

Kim tự tháp Ai Cập

Bên trong Kim Tự Tháp là những xác chết được ướp quế tạo hương

 

Trong thời trung cổ, nguồn quế là một bí ẩn. Thương nhân Ả Rập là những người đầu tiên giới thiệu loại gia vị này ở phía tây. Họ đã làm một công việc đáng chú ý là che giấu nguồn gốc thực sự của mặt hàng này và kiểm soát việc buôn bán gia vị trong gần 3.000 năm.


Thương nhân Bồ Đào Nha cuối cùng đã phát hiện ra nguồn quế vào cuối thế kỷ 15 và tiếp quản trong 100 năm.  Các thương nhân Hà Lan đã nắm quyền kiểm soát buôn bán quế vào cuối thế kỷ 16, tiếp theo là người Anh vào cuối thế kỷ 17. Đến lúc này, việc trồng cây quế thực sự bắt đầu lan sang những nơi khác. Vỏ cây Cassia trở nên phổ biến hơn và cà phê, đường, trà và sô cô la bắt đầu trở nên phổ biến hơn so với các loại gia vị truyền thống.

 

Trong nấu ăn Ấn Độ và Sri Lanka, quế được sử dụng như một loại gia vị phổ biến, không chỉ cho đồ ngọt, mà còn là một phần không thể thiếu trong hỗn hợp gia vị được gọi là 'bột cà ri'. 

 

sơ chế quế bằng thủ công

Người xưa chế biến quế thủ công

 

Ngày nay với tính kháng khuẩn mạnh và mùi thơm đặc trưng nên tinh dầu quế được sử dụng nhiều trong khử mùi, tạo hương thơm và trong trị liệu, nó được với mục đích massage giảm đau mỏi cơ bắp, vai gáy..... Xem chi tiết Cách sử dụng Tinh dầu quế Kepha.


Với một quá trình lịch sử rất lâu đời và nhiều lợi ích đáng quý có thể khẳng định rằng Tinh dầu quế luôn trường tồn với thời gian và là một loại tinh dầu ngày càng được nhiều người ưa chuộng và không thể bỏ qua.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tinh dầu là gì? – Tác dụng của tinh dầu với sức khỏe và làm đẹp

Tinh dầu là gì? – Tác dụng của tinh dầu với sức khỏe và làm đẹp

Tinh dầu là gì? Khi bạn chà sát quả chanh giữa lòng bàn tay, bạn đã có được một lượng nhỏ...
Tinh dầu thơm thay nước hoa được không? Mùi thơm lâu không?

Tinh dầu thơm thay nước hoa được không? Mùi thơm lâu không?

Tinh dầu là sản phẩm từ tự nhiên, an toàn và rất tốt cho sức khỏe. Do đó, xu hướng sử dụng tinh...
Cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà để đảm bảo nguyên chất nhất

Cách làm tinh dầu bạc hà tại nhà để đảm bảo nguyên chất nhất

Mặc dù hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm mua được tinh dầu bạc hà nhưng đối với nhiều...
Chat Messenger